Tìm hiểu về tải trọng của xe, như thế nào là xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ

Xe có trọng lượng bao nhiêu thì được xem là xe tải hạng nặng và bao nhiêu thì được xem là xe tải hạng nhẹ, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến với các bạn để hiểu rõ hơn nhé.
11-01-2018
13:35

Đối với từng loại xe mà xe tải được chia thành 2 nhóm chính lớn. Chủ yếu là dựa vào tải trọng của xe để chúng ta dễ dàng phân biệt hơn.

Tìm hiểu chung về xe tải

Xe tải là phương tiện vận tải đường bộ được thiết kế để chuyển chở hàng hóa (không được phép chở người, trừ thợ lái và thợ phụ). Một chiếc xe tải là một loại xe có động cơ dùng để vận chuyển hàng hóa.

hyundai-trucks

Trong tiếng anh xe tải là truck, từ này có nguồn gốc từ trochos trong tiếng Hy Lạp, nghĩa là "bánh xe". Ở Mỹ, những chiếc bánh xe lớn của xe ngựa thời xưa được gọi là truck. Khi những chiếc xe tải chạy bằng động cơ dầu và xăng trở nên phổ biến, chúng được gọi là motortruck.

Tất cả các xe tải đều được chế tạo dựa trên những đặc tính chung: chúng có một chassis, một cabin, các trục, hệ thống treo và các bánh xe, một động cơ và một hệ thống lái. Các hệ thống khí nén, thủy lực, nước, và điện cũng có thể tiêu chuẩn hóa.

Xe tải có thể sử dụng mọi kiểu động cơ. Những xe tải nhỏ như SUV hay bán tải và thậm chí xe tải hạng trung ở Bắc Mỹ sử dụng động cơ xăng. Những xe tải hạng lớn hơn dùng động cơ turbin diesel bốn thì làm lạnh trung gian, dù vẫn có những kiểu khác. Những xe tải siêu lớn không chạy trên đường dùng các động cơ tàu hỏa như động cơ hai thì V12 Detroit Diesel.

Các xe tải có nhiều kích cỡ, từ kiểu nhỏ như xe hơi gọi là xe bán tải (pickup truck) cho tới những loại xe tải dùng ở các khu mỏ (không chạy trên đường quy ước) hay các loại xe móc chạy trên đường cao tốc.

Tìm hiểu xe tải hạng nhẹ là gì?

Xe tải hạng nhẹ là những dòng xe tải có kích cỡ và tải trọng trung bình. Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà cách gọi tên sẽ khác vì mỗi nước đưa ra một ngưỡng đánh giá riêng.

xe-tai-hang-nang-hang-nhe-hang-trung

Ví dụ, tại Hoa Kỳ những chiếc xe tải hạng nhẹ thường có kích thước không lớn hơn 6.300 kg, hay 13.000 lb và thường được sử dụng bởi các cá nhân cũng như các thực thể kinh tế. Tuy nhiên, cũng có các công ty vận tải hoặc tập đoàn kinh tế lớn sử dụng xe tải hạng nhẹ để chở hàng đến các điểm dân cư.

Nhóm xe tải hạng nhẹ thường bao gồm:
Xe bán tải
van cỡ lớn
Minivan
SUV
Luton van body - vùng chở hàng kéo dài tới tận buồng lái

Tìm hiểu xe tải hạng nặng là gì?

Xe tải hạng nặng là dòng xe tải phổ biến được dùng ở nhiều nước. Xe tải hạng nặng là những xe tải lớn nhất được phép chạy trên đường. Đa số chúng dùng cho vận tải đường dài, thường là kiểu xe kéo móc. Tải trọng và kích thước của xe tải hạng nặng có sự khác biệt tùy vào từng quốc gia.

Tốc độ hư hại đường sá tăng nhanh chóng cùng với tải trọng trục (trọng lượng xe tải được phân bố trên số lượng trục). Ở các quốc gia có chất lượng đường tốt một xe tải sáu trục được cho phép có trọng lượng tối đa 40 tấn. Các xe tải hạng lớn thường bị giới hạn chạy trên các loại đường thông thường.

xe-tai-hang-nang-hang-nhe

Những chiếc xe tải chạy trên xa lộ thỉnh thoảng cũng được trang bị các tính năng chạy trên đường phi tiểu chuẩn như trục lái trước (front driving axle) và một số lốp đặc biệt dùng cho khai thác gỗ và xây dựng. Những xe tải không bao giờ chạy trên đường công cộng, như chiếc xe tải khai thác mỏ cực lớn Liebherr T 282B, những xe loại này không bị giới hạn trọng lượng.

BÌNH CHỌN BÀI VIẾT

Bình chọn của bạn:

5 5 5 0

Bình luận

Tin Liên Quan

Bảng giá cước gửi hàng đi đà nẵng

Giá cước gửi hàng đi Đà Nẵng phụ thuộc vào số lượng và từng chủng loại mặt hàng như hàng nặng, hàng nhẹ,hàng cồng kềnh, hàng lô, hàng kiện, hàng...

Chành xe Sài Gòn về bến xe Đà Nẵng

Chành xe Nguyễn Hoàng chuyên nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hóa từ Sài Gòn đi Bến xe trung tâm Đà Nẵng với giá cước siêu rẻ cạnh...

7 Lý do để Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam?

Đà Nẵng là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng nhưng Tại sao nói Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất việt nam? Chúng ta hãy giải mã...

Hình ảnh mới nhất về Bến xe miền Đông mới  theo mô hình của Hàn Nhật sắp hoàn thiện

Theo kế hoạch tháng 12/2018 sẽ hoàn thành nhà ga chính để quý I/2019 đưa vào hoạt động bến xe miền Đông mới. Trong thời gian đầu, sẽ di dời...
Chat Với Nguyễn Hoàng
Mở Khung