Lỗi không bật đèn xi nhanh khi chuyển hướng bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không xi nhanh là lỗi rất phổ biến và rất dễ mắc phải hiện nay, nhưng có thể nhiều người còn chưa hiểu biết rõ về mức hình phạt của lỗi cơ bản này, tìm hiểu thêm qua thông tin này nhé.
22-01-2018
16:20

Đèn Xi nhan là gì?

Đèn xi nhan là một loại đèn phổ biến ở những loại xe sử dụng động cơ. Trong tiếng anh đèn xi nhan là turn signal indicator. Đèn xi nhan được thiết kế ở đầu và đuôi xe với mục đích giúp cho người lái xe ra tín hiệu báo rẽ và báo tình trạng hư hỏng của xe cho các xe khác tránh, như khi động cơ chết máy giữa đường.

loi-den-xi-nhanh

Chúng ta cần phân biệt đèn xi nhan với đèn cảnh báo nguy hiểm. Tuy hai dạng đèn này đều dùng cùng 1 loại đèn nhưng lại có chức năng hoàn toàn khác nhau. Thực tế có rất nhiều bác tài không biết hoặc cố tình dùng sai chức năng của đèn cảnh báo nguy hiểm (hay đèn khẩn cấp). Đèn cảnh báo nguy hiểm có hình tam giác màu vàng, tiếng Anh gọi là hazard light. Đèn này dùng để cảnh báo các phương tiện xung quanh nếu xe các bác bị gặp sự cố không đi nhanh được, hoặc phải dừng ở nơi cấm dừng, hoặc cảnh báo có nguy hiểm phía trước. Tuyệt nhiên, đèn cảnh báo không phải để xi nhan khi muốn đi thẳng qua ngã tư hay bùng binh.

Nhìn chung, để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, nên bật xi nhan trước khoảng 25-30 mét, và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10 mét ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi nhan. Vậy là những người đi gần đó sẽ biết lúc nào xe sắp đổi hướng, và lúc nào đã đổi hướng xong.

Quy định về việc bật đèn xi nhan rẽ- chuyển hướng

Khi nào cần bật đèn xi-nhan là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tại Luật giao thông đường bộ, điều 15 nêu rõ: "Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ ".

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Những trường hợp phải bật đèn xi-nhan khi lái xe cơ giới bao gồm:

+ Khi đi theo đường cong thì người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

+ Khi chuyển làn đường
+ Khi rẽ phải, rẽ trái, quay đầu
+ Khi muốn vượt xe khác
+ Khi đi qua ngã 3 chữ Y
+ Khi đi qua vòng xuyến thì cần thực hiện nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

+ Khi lùi theo đường cong, ví dụ như lùi vào ngõ: phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó muốn chuyển hướng xe.
Lỗi không bật đèn xi nhan khi rẽ - chuyển hướng là bao nhiêu tiền?
Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, nếu bị CSGT dừng xe. Mức phạt cụ thể cho lỗi không bật đèn xi nhan như sau:

Với ô tô: 600.000 - 800.000 đồng
Với xe máy: 200.000 - 400.000 đồng

BÌNH CHỌN BÀI VIẾT

Bình chọn của bạn:

5 5 5 0

Bình luận

Tin Liên Quan

Bảng giá cước gửi hàng đi đà nẵng

Giá cước gửi hàng đi Đà Nẵng phụ thuộc vào số lượng và từng chủng loại mặt hàng như hàng nặng, hàng nhẹ,hàng cồng kềnh, hàng lô, hàng kiện, hàng...

Chành xe Sài Gòn về bến xe Đà Nẵng

Chành xe Nguyễn Hoàng chuyên nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hóa từ Sài Gòn đi Bến xe trung tâm Đà Nẵng với giá cước siêu rẻ cạnh...

7 Lý do để Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam?

Đà Nẵng là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng nhưng Tại sao nói Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất việt nam? Chúng ta hãy giải mã...

Hình ảnh mới nhất về Bến xe miền Đông mới  theo mô hình của Hàn Nhật sắp hoàn thiện

Theo kế hoạch tháng 12/2018 sẽ hoàn thành nhà ga chính để quý I/2019 đưa vào hoạt động bến xe miền Đông mới. Trong thời gian đầu, sẽ di dời...
Chat Với Nguyễn Hoàng
Mở Khung