Những quy định về việc vận chuyển khoáng sản

Đối với từng mặt hàng khác nhau, sẽ có những quy định vận chuyển khác nhau, tại Việt Nam việc vận chuyển khoáng sản cần có những quy định dưới đây:
17-01-2018
15:45

Khoáng sản là gì? Những loại khoáng sản tại Việt Nam

Khoảng sản là những khoáng vật của lớp vỏ Trái Đất, mà thành phần hóa học và các tính chất vật lý của chúng cho phép sử dụng chúng có hiệu quả và lợi ích trong lĩnh vực sản xuất ra của cải vật chất của nền kinh tế quốc dân.

quy-dinh-van-chuyen-khoang-san-2

Nước ta có vị trí địa chất độc đáo - nơi giao cắt của hai vành đai sinh khoáng lớn Thái Bình Dương và Địa Trung Hải. Bên cạnh đó, kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa phát triển mạnh cũng khiến cho quá trình phong hoá diễn ra mạnh mẽ, tạo điều kiện cho sự hình thành khoáng sản.
Sau hơn 100 năm nghiên cứu và khai thác thăm dò, đến nay chúng ta đã phát hiện được hàng nghìn điểm mỏ và tụ khoáng của hơn 60 loại khoáng sản khác nhau từ các khoáng sản năng lượng, kim loại đến khoáng chất công nghiệp và vật liệu xây dựng.

Dưới đây là những loại khoáng sản phổ biến ở Việt Nam:

+ Nhóm khoáng sản năng lượng gồm có: dầu khí, than khoáng, urani và địa nhiệt.
+ Nhóm khoáng sản kim loại như: sắt, mangan, crôm, titan, đồng, chì, kẽm, cobalt, nickel, nhôm, thiếc, vonfram, bismut, molybden, lithi, đất hiếm, vàng, bạc, platin, tantal-niobi v.v...

quy-dinh-van-chuyen-khoang-san

+ Nhóm khoáng sản công nghiệp như: apatit, phosphorit, baryt, fluorit, pyrit, cát thuỷ tinh, disthen, silimanit, sét dẻo chịu lửa, diatomit, graphit, talc, atbest, muscovit, vermiculit, bentonit, thạch anh tinh thể

+ Nhóm khoáng sản vật liệu xây dựng gồm: sét gạch ngói, sét xi măng, puzzolan, cát sỏi, đá vôi, đá hoa trắng, đá ốp lát, đá ong.

Những quy định về vận chuyển khoáng sản

Những quy định về vận chuyển được nêu rõ trong những nghị định về khai thác và kinh doanh khoáng sản do Bộ Công Thương ban hành. Theo đó, những quy định này gồm:
+ Khoáng sản khi vận chuyển phải có chứng từ, tài liệu kèm theo chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khoáng sản theo quy định và các giấy tờ khác theo quy định đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường.

+ Những trường hợp vận chuyển nội bộ theo tuyến đã đăng ký với các cơ quan chức năng thì không cần chứng từ chứng minh nguồn gốc.
+ Phương tiện vận tải khoáng sản khi tham gia giao thông phải có trang thiết bị che chắn bảo đảm an toàn, không gây phát tán bụi và chất độc hại ra ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

+ Những loại khoáng sản là dầu khí thì việc vận chuyển được tiến hàn theo đúng quy định vận chuyển dầu khí.

+ Phương tiện vận chuyển phải phù hợp với đặc trưng vật lý – hóa học của từng loại khoáng sản.

+ Người vận chuyển hàng hóa là khoáng sản phải được đào tạo những kiến thức căn bản liên quan đến khoáng sản.

BÌNH CHỌN BÀI VIẾT

Bình chọn của bạn:

5 5 5 0

Bình luận

Tin Liên Quan

Bảng giá cước gửi hàng đi đà nẵng

Giá cước gửi hàng đi Đà Nẵng phụ thuộc vào số lượng và từng chủng loại mặt hàng như hàng nặng, hàng nhẹ,hàng cồng kềnh, hàng lô, hàng kiện, hàng...

Chành xe Sài Gòn về bến xe Đà Nẵng

Chành xe Nguyễn Hoàng chuyên nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hóa từ Sài Gòn đi Bến xe trung tâm Đà Nẵng với giá cước siêu rẻ cạnh...

7 Lý do để Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam?

Đà Nẵng là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng nhưng Tại sao nói Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất việt nam? Chúng ta hãy giải mã...

Hình ảnh mới nhất về Bến xe miền Đông mới  theo mô hình của Hàn Nhật sắp hoàn thiện

Theo kế hoạch tháng 12/2018 sẽ hoàn thành nhà ga chính để quý I/2019 đưa vào hoạt động bến xe miền Đông mới. Trong thời gian đầu, sẽ di dời...
Chat Với Nguyễn Hoàng
Mở Khung