Tìm hiểu về các loại bằng lái A1 - A2 - A3 - A4

Những bằng lái hạng A có thể lái được những loại xe nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
12-01-2018
15:42

Người điều khiển phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông buộc phải được cấp giấy phép lái xe. Vậy giấy phép lái xe hạng A là gì như thế nào thì mọi người hãy cũng tìm hiểu nhé.

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe hay còn được gọi là giấy phép lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng tại một quốc gia cụ thể. Trên thế giới có những nước chấp nhận bằng lái xe của nước này nhưng lại không chấp nhận bằng lái của nước khác. Do đó, khi đi du lịch hoặc sinh sống tại các nước khác, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ luật giao thông đường bộ của quốc gia đó trước khi quyết định điều khiển phương tiện.

cac-loai-bang-lai-xe

Muốn sở hữu giấy phép lái xe, người sử dụng xe phải làm các thủ tục xin cấp phép và tiến hành bài kiểm tra/thi sát hạch lái xe để được chứng nhận về khả năng lái xe. Để đủ điều kiện xin cấp giấy phép, người muốn đăng ký phải đảm bảo đủ điều kiện về độ tuổi, yêu cầu sức khỏe và các quy định đặc biệt khác của nhà nước.

Giấy phép lái xe sẽ được cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu xuất trình giấy phép khi kiểm tra hành chính hoặc phát hiện có lỗi vi phạm. Nếu trong trường hợp đó, mà người điều khiển phương tiện giao thông không có có bằng lái thì phải chịu các hình thức xử phạt khác nhau, đa phần là phạt hành chính, nếu kèm theo các vi phạm khác thì có thể tước giấy phép lái xe tạm thời hoặc giữ phương tiện.

Bằng lái xe A1 - A2 - A3 - A4 là gì? lái được xe gì?

Ở nước ta, theo Luật Giao thông đường bộ và Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì giấy phép lái xe được phân ra những hạng sau đây:

+ Bằng lái xe hạng A1 là gì? lái được xe gì?

Trả lời: là hạng bằng lái thấp nhất, cơ bản nhất cấp cho người lái xe để điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và người khuyết tật điều khiển xe môtô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

+Bằng lái xe hạng A2 là gì? lái được xe gì?

Trả lời: Là hạng bằng lái cấp cho người lái xe để điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

+Bằng lái xe hạng A3 là gì? lái được xe gì?
Trả lời: Là hạng bằng lái cấp cho người lái xe để điều khiển xe môtô ba bánh, bao gồm cả xe lam ba bánh, xích lô máy và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

+ Bằng lái xe hạng A4 là gì?lái được xe gì?

Trả lời: Là hạng bằng lái cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo có trọng tải đến 1.000kg.
Quy định về việc đăng ký dự thi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3, A4
+ Để được tham gia kì thi sát hạch, lấy bằng lái xe hạng A1, A2, A3, A4 thì công dân bắt buộc phải từ 18 tuổi trở lên.

+ Phải tham gia khám sức khỏe tương ứng với các hạng mục theo quy định. Mỗi hạng từ A 1 – A 4 đều có những quy định khác nhau về khám sức khỏe. Công dân tiến hành khám sức khỏe tại các bệnh viện tuyến huyện trở lên. Giấy khám sức khỏe phải đảm bảo thời hạn nhiều nhất là 3 tháng.

BÌNH CHỌN BÀI VIẾT

Bình chọn của bạn:

5 1 1 0

Bình luận

Tin Liên Quan

Bảng giá cước gửi hàng đi đà nẵng

Giá cước gửi hàng đi Đà Nẵng phụ thuộc vào số lượng và từng chủng loại mặt hàng như hàng nặng, hàng nhẹ,hàng cồng kềnh, hàng lô, hàng kiện, hàng...

Chành xe Sài Gòn về bến xe Đà Nẵng

Chành xe Nguyễn Hoàng chuyên nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hóa từ Sài Gòn đi Bến xe trung tâm Đà Nẵng với giá cước siêu rẻ cạnh...

7 Lý do để Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam?

Đà Nẵng là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng nhưng Tại sao nói Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất việt nam? Chúng ta hãy giải mã...

Hình ảnh mới nhất về Bến xe miền Đông mới  theo mô hình của Hàn Nhật sắp hoàn thiện

Theo kế hoạch tháng 12/2018 sẽ hoàn thành nhà ga chính để quý I/2019 đưa vào hoạt động bến xe miền Đông mới. Trong thời gian đầu, sẽ di dời...
Chat Với Nguyễn Hoàng
Mở Khung