Xe cơ giới bao gồm những loại xe nào?

Xe cơ giới là gì? Xe cơ giới bao gồm những loại xe nào, chắc không ít người chưa biết về 2 khái niệm này. Hôm nay chúng tôi xe giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
12-01-2018
15:25

Xe cơ giới bao gồm nhiều loại phương tiện khác nhau được phân chia theo luật của bộ giao thông vận tải. 

Tìm hiểu xe cơ giới là gì? và gồm những loại xe gì?

Xe cơ giới là khái niệm căn bản liên quan đến phương tiện vận tải trong luật giao thông vận tải. Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008, điều 3.25 thì phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (tức xe cơ giới) là toàn bộ những loại xe sử dụng động cơ và tốn nhiều liệu gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ.

xe-co-gioi

Xe cơ giới bao gồm cả tàu điện bánh lốp (là loại tàu dùng điện nhưng không chạy trên đường ray). Như vậy, chỉ trừ xe đạp, xe đẩy, xe lăn thì tất cả các phương tiện vận tải sử dụng động cơ và tiêu hao nhiên liệu khi tham gia trên đường đều được coi là xe cơ giới.

Những lưu ý khi điều khiển xe cơ giới

Bất cứ những loại xe cơ giới nào khi tham gia giao thông cũng đều có nguy cơ gây tai nạn hoặc bị tai nạn. Nguyên nhân phổ biến nhất của các tai nạn liên quan đến xe cơ giới thường là do một hay nhiều yếu tố sau đây:

+ Kỹ năng lái xe kém kết hợp với tầm nhìn hạn chế khi quay đầu.

+ Bất cẩn hoặc phớt lờ những điều kiện đặc biệt nguy hiểm như làm việc cạnh miệng hố hoặc dưới đường dây tải điện.

+ Máy móc, động cơ bảo dưỡng không tốt.

+ Xe cơ giới chở quá tải hoặc chở cồng kềnh.

+ Hệ thống đường xá bị ùn tắc.

+ Hệ thống giao thông kém chất lượng, mặt đường nhiều ổ voi, ổ gà.

+Khi tham gia giao thông bằng xe cơ giới, chủ xe cần lưu ý những vấn đề như:

+Tuân thủ quy định của luật an toàn giao thông trên mọi nẻo đường.

+ Thường xuyên giữ xe cơ giới sạch sẽ, gọn và không để dụng cụ hay vật liệu lên ca bin làm hạn chế sự đỉều khiển.

+ Cần hạn chế tốc độ và không vượt tốc độ khi tham giao giao thông bằng phương tiện xe cơ giới.

+ Không lái cắt ngang qua sườn dốc.

Quy trình đăng kiểm xe cơ giới

Đăng kiểm xe cơ giới là một thao tác bắt buộc đối với xe tải, xe ô tô. Quy trình đăng kiểm xe cơ giới

+ Xuất trình bạn dạng chính giấy đạt yêu cầu xe do tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các hồ sơ còn hiệu lực sau: Phiên bản sao giấy hoàn thành thủ tục xe có xác nhận của nhà băng đang cầm giữ; Phiên bản sao giấy hoàn thành thủ tục xe có xác nhận của doanh nghiệp cho thuê vốn đầu tư; Giấy hứa hẹn cấp giấy đạt yêu cầu xe.

+ Xuất trình bạn dạng chính Giấy đạt yêu cầu đăng ký bảo hiểm xe ô tô hoặc bảo hiểm xe cơ giới, đó là bảo hiểm bổn phận dân sự của chủ xe còn hiệu lực.

dang-kiem-xe-co-gioi

+ Nộp hồ sơ chứng minh nguyên do phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Phiên bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới đóng chai, lắp ráp nội địa; Bản sao có chứng thực quyết định trưng thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thâu bán đấu giá; Phiên bản sao có chứng nhận quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của nhóm quốc phòng, công an; Bạn dạng sao có chứng nhận quyết định bán xe dự trữ Quốc gia.

+ Nộp bạn dạng chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới làm mới (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

+ Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu tầm nã cập và liên hệ trang WEB điều hành trang bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp trang bị giám sát hành trình.

Việc lập Biển sơ công cụ, khảo sát (kể cả khi bổ sung, sửa đổi Hồ sơ công cụ) đối với xe cơ giới được thực hiện nay bất cứ Công ty đăng kiểm nào trên cả nước.

BÌNH CHỌN BÀI VIẾT

Bình chọn của bạn:

5 1 1 0

Bình luận

Tin Liên Quan

Bảng giá cước gửi hàng đi đà nẵng

Giá cước gửi hàng đi Đà Nẵng phụ thuộc vào số lượng và từng chủng loại mặt hàng như hàng nặng, hàng nhẹ,hàng cồng kềnh, hàng lô, hàng kiện, hàng...

Chành xe Sài Gòn về bến xe Đà Nẵng

Chành xe Nguyễn Hoàng chuyên nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hóa từ Sài Gòn đi Bến xe trung tâm Đà Nẵng với giá cước siêu rẻ cạnh...

7 Lý do để Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam?

Đà Nẵng là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng nhưng Tại sao nói Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất việt nam? Chúng ta hãy giải mã...

Hình ảnh mới nhất về Bến xe miền Đông mới  theo mô hình của Hàn Nhật sắp hoàn thiện

Theo kế hoạch tháng 12/2018 sẽ hoàn thành nhà ga chính để quý I/2019 đưa vào hoạt động bến xe miền Đông mới. Trong thời gian đầu, sẽ di dời...
Chat Với Nguyễn Hoàng
Mở Khung